Facebook Zalo youtube
0917 886 177

Xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9/2021 giảm hơn 8%

Theo số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9 đạt 821 triệu USD, giảm 8,2% so với tháng 8 vừa qua.

Lũy kế 9 tháng năm 2021 xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt gần 12 tỷ USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 11 tỷ USD, tăng gần 31%; lâm sản đạt 832 triệu USD, tăng 46,4% so cùng kỳ.

Các thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chính gồm: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc. Hiện, các thị trường này chiếm trên 90% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản. Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 9/2021 ước đạt 211 triệu USD; lũy kế 9 tháng ước đạt gần 2,3 tỷ USD, tăng 30% so cùng kỳ.

Ảnh Minh Họa

Các thị trường nhập khẩu gỗ và lâm sản chính gồm Trung Quốc, Mỹ, Cameroon, Thái Lan, Chile, chiếm khoảng 55% tổng giá trị gỗ và lâm sản nhập khẩu 9 tháng qua.

Như vậy, 9 tháng đầu năm, gỗ và lâm sản xuất siêu ước đạt gần 9,7 tỷ USD, tăng 45% so với 9 tháng năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục gặp khó khăn khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, vì nhiều tỉnh, thành phố phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội khiến cho hoạt động sản xuất tại nhiều doanh nghiệp bị giảm sản lượng, giao thông vận tải, hậu cần và logistics bị gián đoạn, đặc biệt tại các khu vực sản xuất gỗ chính của cả nước như Bình Dương, TP HCM.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng triển vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ những tháng cuối năm phụ thuộc rất lớn vào kết quả của việc kiểm soát dịch bệnh và tiến trình đẩy mạnh tiêm vắc xin cho người lao động trong ngành gỗ.

Mỹ khép lại vụ Điều tra 301, tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của gỗ Việt Nam

Tại buổi họp báo tình hình sản xuất nông nghiệp 9 tháng đầu năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) ngày 5/10, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, cho biết vụ Điều tra 301 của Mỹ về khai thác và thương mại gỗ của Việt Nam đã chính thức khép lại từ ngày 1/10 khi Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Lê Minh Hoan thay mặt Chính phủ Việt Nam đã ký thỏa thuận với Trưởng đại diện thương mại (USTR) của Chính phủ Mỹ về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Nhấn mạnh ý nghĩa của thỏa thuận, ông Tuấn cho hay có ba điểm quan trọng. Thứ nhất, Mỹ sẽ không gây bất lợi cho việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường này, tức là Mỹ sẽ không áp thuế với gỗ Việt Nam.

Thứ hai, thỏa thuận này cho thấy sự chia sẻ thông tin minh bạch cho đối tác lớn là Mỹ cũng như đối tác khác, thể hiện nền nông nghiệp uy tín, trách nhiệm

“Trong thông cáo báo chí của Mỹ đánh giá cao Việt Nam và sẽ lấy làm mẫu hình cho việc thỏa thuận thương mại, giúp bảo vệ môi trường bền vững toàn cầu, tức là lấy Việt Nam làm hình mẫu cho Mỹ hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và toàn cầu.

Và quan trọng hơn, với những thỏa thuận thương mại quốc tế Việt Nam ký như thế này giúp chúng ta chuyển đổi ngành nông nghiệp căn cơ, bài bản theo hướng bền vững, đúng định hướng phát triển xanh của ngành nông nghiệp hướng tới trong thời gian tới”, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế nhấn mạnh.

Ngoài ra, thỏa thuận sẽ thúc đẩy tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ, khuyến khích phát triển trồng rừng nguyên liệu trong nước, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời cũng tạo thêm nhiều việc làm cho nền kinh tế. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày ký.

Số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9 đạt 821 triệu USD, giảm 8,2% so với tháng 8 vừa qua.

Lũy kế 9 tháng năm 2021 xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt gần 12 tỷ USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 11 tỷ USD, tăng gần 31%; lâm sản đạt 832 triệu USD, tăng 46,4% so cùng kỳ.

“Đáng chú ý, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của gỗ và lâm sản Việt Nam, năm 2020 xuất khẩu sang Mỹ 7,4 tỷ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù khó khăn vì COVID-19, thiếu container, Việt Nam vẫn xuất khẩu sang Mỹ ước đạt 7,1 tỷ USD, tăng 43,4% so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Tuấn cho hay.

Thanh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English