Facebook Zalo youtube
0917 886 177

Làm thế nào để phân biệt gỗ xoan vườn và xoan rừng?

Gỗ xoan là một loại gỗ quý, từ lâu đã được ông cha ta vận dụng để làm nhà, làm đồ thủ công mỹ nghệ nên giá trị sử dụng rất cao. Cũng chính vì thế mà những nơi trồng gỗ xoan mọc lên ngày càng nhiều khiến người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn giữa các mặt hàng gỗ xoan vườn và xoan rừng. Vậy, làm thế nào để phân biệt hai loại gỗ trên?

Công dụng tuyệt vời của gỗ xoan

Có thể nói hiếm có một loại gỗ nào lại có được nhiều công dụng trên hầu hết tất cả các bộ phận như gỗ xoan, cụ thể là:

– Lá xoan: Từ lâu lá xoan được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu rất hiệu quả nhờ vào độc tính của nó. Bên cạnh đó, tinh dầu cất từ lá xoan, nhựa cây và thân cây được sử dụng để làm giãn tử cung của phụ nữ, hỗ trợ quá trình sinh nở.

Cây xoan có rất nhiều công dụng

– Gỗ xoan: Ngoài công dụng chính là nguyên liệu xây nhà, làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất thì gỗ xoan còn có công dụng làm thuốc mà ít ai biết.

– Vỏ xoan: Dùng để làm thuốc để chữa giun sáng cho trâu bò, thuốc trừ sâu cho cây trồng.

– Hạt xoan: Chính là nguyên liệu chính để làm các chuỗi hạt tràng với mức giá vô cùng cạnh tranh.

Làm thế nào để phân biệt gỗ xoan vườn và xoan rừng?

Người xưa dùng gỗ xoan để xây nhà thường ngâm trong nước khoảng 6 tháng đến 1 năm để tăng khả năng chịu lực của gỗ, chống mối mọt, không bị cong vênh qua thời gian. Trong thời gian gần đây, gỗ xoan được sử dụng nhiều hơn trong việc sản xuất bàn ghế, đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ, ốp tường, ốp sàn,…vậy, giữa sự thật giả lẫn lộn như hiện nay thì làm thế nào để phân biệt gỗ xoan vườn và xoan rừng?

Có nhiều cách để phân biệt gỗ xoan vườn và xoan rừng?

– Đối với gỗ xoan rừng: Thời gian phát triển nhanh hơn, có thể thu hoạch từ khoảng 6 đến 15 năm. Gỗ xoan rừng thường có các đặc điểm như: mềm và sốp hơn so với gỗ xoan trồng ở vườn, nếu lấy tay ấn nhẹ vào các tom gỗ to có thể lún và tạo thành vệt rõ rệt.

– Đối với gỗ xoan trồng vườn: Thường có phần vỏ ngoài màu trắng, vân xoan có màu đỏ, nhạt hơn so với xoan rừng, nhẹ và mềm, thớ gỗ rất mịn. Đặc biệt nếu ngâm dưới nước khoảng 6 tháng thì sẽ rất chắc, rất ít bị vỡ.

Hiện nay, do diện tích đất vườn ngày càng thu hẹp nên số lượng gỗ xoan vườn cũng theo đó ít dần. Cho nên, để tránh trường hợp mua phải gỗ xoan giả ở những cơ sở sản xuất đồ gỗ không uy tín, mỗi người cần nắm rõ sự khác biệt của các loại xoan.

Mua gỗ xoan ở đâu uy tín?

Đây cũng là vấn đề khiến không ít người quan tâm và tốn nhiều công sức trong việc tìm kiếm. Thế nhưng, kể từ khi Gỗ Phương Nam mọi nỗi băn khoăn, lo lắng đều được giải quyết một cách triệt để. Đây chính là một trong những địa chỉ cung cấp các nguyên liệu gỗ uy tín nhất hiện nay, đảm bảo chất lượng với mức giá vô cùng phải chăng.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua Gỗ Phương Nam

GoPhuongNam.com

 

English