Facebook Zalo youtube
0917 886 177

Xưởng mộc của những cậu bé tí hon

Đều đặn vào Chủ nhật hàng tuần, xưởng mộc tại số 31 Hoàng Cầu, Hà Nội lại vang lên tiếng cưa đục lách cách. Điều đặc biệt, người thợ của xưởng là những em nhỏ từ 5- 12 tuổi. Các em đến đây để được hóa thân thành những thợ mộc tí hon tự sáng tạo ra đồ chơi bằng chính sức lao động của mình.

Xưởng Creative Gara, ngay từ tên gọi đã thể hiện sự độc đáo, bởi lẽ, những đứa trẻ đến đây được tự do sáng tạo đồ chơi bằng chính những vật dụng quen thuộc quanh mình. Từ những thứ giản đơn như mảnh gỗ nhỏ, chai lọ vứt đi, sỏi đá hay những nguyên liệu gần gũi với đời sống hàng ngày như hạt đỗ, hạt vừng, thậm chí hạt gạo cũng có thể tạo nên thùng rác, cái cốc, bức tranh,…

Trong một tiết học làm đèn, các bé được tự tay cưa cắt, đóng đinh, chà nhám. Chiếc đèn được làm bằng lọ thủy tinh, đế đèn làm bằng những miếng gỗ ghép lại, trang trí bên trong là phôi bào còn sót. Đây đều là những thứ bỏ đi, nhưng qua trí tưởng tượng của những đứa trẻ lại trở thành một sản phẩm bắt mắt.

Hầu hết các em tại đây đều nhuần nhuyễn với việc cầm cưa, đóng gỗ. Những đôi bàn tay nhỏ xíu, lành nghề cầm chặt lấy thanh gỗ, tay kia khéo léo cưa nhanh thoăn thoắt. Chỉ thoáng chốc, thanh gỗ được cắt rời vuông vức, gọn gàng. Ngoài việc tạo ra chiếc đèn, các bé còn được tự do trang trí bằng những màu sắc theo sở thích.

Chị Hiền (Đống Đa) cho biết: “Mình cảm thấy rất vui vì con đã tự làm ra được sản phẩm của riêng mình. Ở đây các con được lao động và sáng tạo như cầm cưa, đóng đinh. Mình nghĩ rằng đó là những trải nghiệm thú vị giúp các con biết cách làm việc độc lập và trân trọng hơn những vật dụng xung quanh mình”.

Còn đối với anh Thái (Hà Đông), đây là lần đầu anh đưa con đến xưởng mộc để trải nghiệm làm ra một sản phẩm gỗ hoàn thiện. Anh cho rằng, thay vì để trẻ nhỏ lao vào thế giới trò chơi điện tử tốn tiền và hại sức khỏe, các con có thể đến đây để trải nghiệm quá trình làm những công việc chân tay, từ đó có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mình.

Với khẩu hiệu “From dady with love” tức tình yêu từ những ông bố, những người sáng lập ra Xưởng sáng tạo mong muốn rằng đây sẽ là ngôi nhà gắn kết những ông bố với các con. Thay vì để trẻ nhỏ trong những bức tường cao bao phủ, đây sẽ là nơi để các ông bố mang tình yêu vào trong lao động. Khoảng thời gian vừa chơi mà học giúp phụ huynh và con cái xích lại gần nhau hơn.

Một điểm đặc biệt khác tại xưởng là sự đa dạng trong chủ đề sáng tạo mỗi tuần. Luôn biết làm mới những cái đã cũ là điều khiến trẻ thích thú khi đến xưởng. Với mỗi sản phẩm, các thành viên tại Gara đều phải “chơi như những đứa trẻ” để tìm ra cách làm vừa phù hợp với các em, vừa kích thích được trí tưởng tượng, thẩm mĩ, tư duy kiến trúc hay tính kiên nhẫn của trẻ. Nhờ vậy, các em đều trở nên tự tin hơn mỗi khi hoàn thành xong sản phẩm.

Anh Phạm Quý Phúc – người đồng sáng lập Xưởng sáng tạo chia sẻ: “Sân chơi với các trò chơi phù hợp lứa tuổi là nhu cầu quan trọng của trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, mở rộng thế giới quan. Việc dạy cho trẻ những trò chơi bảo vệ môi trường xung quanh từ khi còn nhỏ là điều vô cùng hữu ích.

Tuy nhiên, hiện nay Hà Nội thiếu nhiều không gian trải nghiệm. Trẻ con thành phố thường được bố mẹ mua cho đồ chơi có sẵn. Do vậy, thông qua đồ gỗ mình mong muốn các con biết rằng làm ra một món đồ vất vả như thế nào, từ đó hiểu được giá trị của lao động. Đây là giá trị cốt lõi, không có gì to lớn. Ngoài ra, Creative Gara ra đời còn với mong muốn tạo nên một không gian sáng tạo, không gian không chỉ của riêng con trẻ mà còn của cả bố mẹ đến đây để cùng con trải nghiệm”.

Thúy Nga – Vietnamnet.vn

English