Facebook Zalo youtube
0917 886 177

Ngành gỗ cần sự liên kết

Chế biến đồ gỗ xuất khẩu

Nhiều năm qua, ngành gỗ luôn đạt sự tăng trưởng tốt về giá trị XK. Nhưng năm 2016, giá trị XK gỗ và đồ gỗ chỉ tăng trưởng rất thấp (1,1%)…

Nguyên nhân là do những khó khăn về thị trường và sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều nước sản xuất đồ gỗ lớn trong khu vực. Để lấy lại đà tăng trưởng cần thiết, ngành gỗ cần có những thay đổi lớn. Trong đó, liên kết trong ngành gỗ được coi là một yếu tố quan trọng.

Theo thông tin mà Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES) công bố tại “Diễn đàn Kết nối vì mục tiêu phát triển bền vững ngành gỗ” tổ chức tại TP.HCM ngày vào cuối tuần qua, hiện nay, có khoảng 4.300 doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ.

Tuy nhiên, 95% trong số đó là doanh nghiệp nhỏ, sử dụng dưới 50 lao động. Liên kết trong ngành giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp chế biến gỗ với doanh nghiệp, người nông dân trồng rừng nguyên liệu còn khá hạn chế.

Dầu vậy, trong ngành gỗ cũng đã xuất hiện một số mô hình liên kết khá chặt chẽ từ khâu trồng rừng đến chế biến, mang lại sự chuyển biến tích cực cho những đơn vị tham gia. Điển hình là chuỗi liên kết của Tập đoàn IKEA.

IKEA đặt hàng các sản phẩm gỗ với hơn 10 công ty chuyên chế biến đồ gỗ có năng lực, có nguồn nguyên liệu tốt. Một trong những yêu cầu mà IKEA đặt ra với các công ty chế biến gỗ là sản phẩm phải được làm từ gỗ nguyên liệu có chứng chỉ FSC 100%.

Chính vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu này, các công ty hợp tác với IKEA như NAFOCO, Woodsland… đã liên kết với các hộ có nguồn đất trồng rừng ở Thanh Hóa, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Trị…, để trồng rừng nguyên liệu theo hướng bền vững, có chứng chỉ FSC. Trồng rừng theo liên kết này, các hộ được các công ty hỗ trợ về tài chính, cây giống, đảm bảo thu mua toàn bộ gỗ có chứng chỉ FSC.

Còn các công ty cung ứng sản phẩm làm từ gỗ có chứng chỉ FSC cho IKEA, cũng yên tâm về đầu ra vì toàn bộ là làm theo đơn đặt hàng của tập đoàn này. Không những thế, các công ty chế biến gỗ liên kết với IKEA còn có cơ hội sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, thay đổi công nghệ, tổ chức lại sản xuất để nâng cao năng suất, doanh thu và lợi nhuận mà không cần phải mở rộng nhà máy, tuyển thêm nhân công.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh (VIFORES), với ngành chế biến gỗ và xuất khẩu dăm gỗ, phát triển rừng trồng có ý nghĩa rất quan trọng. Nhu cầu sử dụng gỗ rừng trồng để làm đồ gỗ xuất khẩu ngày càng tăng vì đảm bảo được sự ổn định về nguồn cung và tính hợp pháp của gỗ nguyên liệu. Do đó, xu hướng liên kết giữ các công ty chế biến gỗ với các hộ trồng rừng nguyên liệu đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các địa phương có rừng sản xuất.

Liên kết trồng rừng nguyên liệu cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp ngành gỗ có thể vượt qua được những thách thức lớn về gỗ nguyên liệu trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Những thách thức gồm: Cạnh tranh thu mua gỗ rừng trồng đang diễn ra gay gắt; gỗ rừng trồng trong nước đang có nhiều hạn chế về chất lượng (chủ yếu là gỗ có đường kính nhỏ; năng suất trên 1ha chưa cao…); mới chỉ có 8% diện tích rừng trồng được cấp chứng nhận bền vững FSC, trong khi các thị trường Mỹ, EU… đều đã đòi hỏi đồ gỗ phải có chứng chỉ, có nguồn gốc hợp pháp.

Bên cạnh đó, nhu cầu liên kết giữa các doanh nghiệp gỗ với nhau cũng đang được đặt ra nhằm tăng sức cạnh tranh cho ngành hàng gỗ Việt Nam và tối đa hóa nguồn lực của từng doanh nghiệp.

Ông Điền Quang Hiệp, TGĐ Cty TNHH Minh Phát 2, cho rằng, ngành chế biến gỗ cần gấp rút hình thành các cụm công nghiệp chế biến gỗ. Bởi khi có những cụm công nghiệp chế biến gỗ, các công ty chế biến gỗ sẽ thuận lợi hơn trong việc chia sẻ với nhau về thông tin, tận dụng nguồn lực sẵn có và đơn hàng. Còn cứ để mỗi công ty nằm một nơi như hiện nay thì rất khó kết nối làm việc với nhau.

THANH SƠN – Nongnghiep.vn

English