Facebook Zalo youtube
0917 886 177

Doanh nghiệp Việt ứng phó với chiến tranh thương mại

Doanh nghiệp nội có thể được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn có rất nhiều rủi ro nếu không có những kế hoạch chuẩn bị bài bản.

Công nhân một nhà máy sản xuất gỗ tại tỉnh Bình Dương gấp rút hoàn tất đơn hàng xuất đi Mỹ. Ảnh: Thuỳ Dung

Một số tác động tích cực

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương, giám đốc một công ty chế biến gỗ tại tỉnh Đồng Nai, cho hay cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang tác động khá tích cực tới hoạt động của công ty.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam không chỉ trong ngành chế biến gỗ, mà hầu hết các mặt hàng xuất khẩu khác. Trong khi Việt Nam lại nhập khẩu lớn từ thị trường Trung Quốc, phần lớn là nguyên liệu. “Do đó, đây là thời điểm thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Năm nay, dự kiến doanh thu của công ty sẽ tăng khoảng 10%”, ông nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết cuộc chiến tranh thương mại sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi hàng hóa của Trung Quốc bị áp thuế cao tại thị trường này. Đây là khoảng trống cho những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Cơ hội có thể đến với các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang sản xuất các sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc khi chi phí đầu vào rẻ hơn.

Song, bà Trang nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ không bỏ trống thị trường Mỹ và nếu bị áp thuế cao, hàng hóa của họ chỉ đắt hơn chứ không có nghĩa là không thể cạnh tranh với hàng hóa của các nước khác. “Đây là cơ hội tốt cho Việt Nam, nhưng cơ hội cũng chỉ dừng ở mức nhất định”, bà Trang nói.

Theo quan sát của bà, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 2017-2018 tăng nhanh hơn bao giờ hết, kể cả khi đã bị áp thuế trong thời gian gần đây. Theo số liệu của cơ quan hải quan Trung Quốc công bố ngày 8/11, trong tháng 10/2018, lượng hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng so với mức 14,5% ghi nhận trong một tháng trước đó.

Tác động tích cực khó kéo dài

Đối với ngành thép, ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam, cho hay Mỹ hàng năm vẫn phải nhập khẩu khoảng 29 tỉ đô la Mỹ thép nhưng không phải chủ yếu từ thị trường Trung Quốc, mà từ Canada, Hàn Quốc…

Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu thép sang các thị trường như Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ và Thái Lan. Theo ông Nhựt, lý do Trung Quốc là nước xuất khẩu thép lớn nhất thế giới nhưng lại không chú trọng xuất khẩu thép vào Hoa Kỳ là do năm 2015 chính phủ Hoa Kỳ đã áp dụng hai mức thuế vào hàng thép Trung Quốc là thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tổng mức lên tới khoảng 450%.

Thực tế, trong hai năm qua đã có khoảng 100 vụ kiện thương mại liên quan tới ngành thép. Và điều này rất có thể gây ảnh hưởng tới ngành thép Việt Nam trong thời gian tới. Các mặt hàng thép xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ có thể bị chính phủ nước này đặt nghi vấn và điều tra xuất xứ liệu có phải là thép từ Trung Quốc. Không chỉ có Mỹ, hiện nay Liên minh châu Âu cũng đang điều tra phá giá đối với thép nhập vào liên minh này. Malaysia, Canada cũng đang điều tra chống bán phá giá thép từ Trung Quốc và Việt Nam.

Đồng tình với lo ngại trên, bà Trang cho hay, cuộc chiến tranh thương mại này không chỉ tác động đến Trung Quốc mà còn ảnh hưởng các nước khác, trong đó “có thể có” Việt Nam.

Nguồn sgtiepthi.v.n

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English